Độc lạ chanh hình ngón tay

 

Chanh hình ngón tay cháy hàng vì độc lạ

 

Trên các trang mua sắm trực tuyến nước ngoài,  giống chanh hình ngón tay  Finger Lime  có giá khá cao .

Về Việt Nam, giá một hạt giống chanh Finger Lime lên đến 50.000 đồng và tỷ lệ nảy mầm thấp nhưng nhiều người vẫn đặt mua.

Quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, tính thanh mát, màu sắc hấp dẫn. Vì vậy, giống cây cũng được chào bán với giá khá đắt đỏ. Cây 1 năm là 22 USD, cây từ 2 năm trở lên có giá 30 - 40 USD.

Theo thông tin từ các trang mạng nước ngoài, chanh Finger Lime được thổ dân Aborgine ở Úc trồng khoảng giữa thập niên 90. Trong môi trường tự nhiên, cây có thể cao đến 10m.

Quả chanh hình ngón tay, dài khoảng 10 cm, đường kính 3 cm, da mỏng và rất bóng, do chất dầu tiết ra. Lá chanh nhỏ, thân mọc nhiều gai. Màu sắc và hương vị của quả phụ thuộc vào giống cây.

Hiện tại, phổ biến là các loại quả màu xanh đậm, đỏ, đen, tím và màu vàng. Cũng vì thế, nhiều người gọi là chanh ngũ sắc.

Thông thường, cây trồng phải 4-8 năm mới cho quả. Nông dân Úc thường ghép với gốc ghép của cây cam Troyer Citrange để cây phát triển nhanh và cho trái ngon hơn.

Thời điểm thu hoạch của chanh kéo dài từ tháng 12 đến tháng 6. Nhờ có giá trị kinh tế cao, giống chanh này ngày càng được nhân rộng hơn.

Năm 2000, chanh ngón tay bắt đầu được xuất khẩu qua các nước châu Á, châu Mỹ và các quốc gia khác.

Tép chanh Finger Lime  mọng nước, có vị chua ngọt, mùi thơm đặc biệt.

Dan Nong