Kỹ thuật trồng cây cà tím

 • Cà tím hay cà dái dê (danh pháp hai phần: Solanum melongena) là một loài cây thuộc họ Cà được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực. Cà tím có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua, khoai tây, cà dừa, cà pháo . Nó là cây một năm, cao tới 40 – 150 cm (16 – 57 inch), thông thường có gai, với các lá lớn có thùy thô, dài từ 10–20 cm và rộng 5–10 cm. Hoa màu trắng hay tía, với tràng hoa năm thùy và các nhị hoa màu vàng. Quả là loại quả mọng nhiều cùi thịt, đường kính nhỏ hơn 3 cm ở cây mọc hoang dại, nhưng lớn hơn rất nhiều ở các giống trồng. Quả chứa nhiều hạt nhỏ và mềm.

 •  

 • 240px-Aubergine

 • Cây đòi hỏi đất trồng phải tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nước, cần thường xuyên vun xới đất để tạo độ thông thoáng trước khi trồng cũng như trong quá trình cây ra hoa tạo quả. Về chế độ tưới nên tưới một ngày từ 1-2 lần vào buổi sáng và chiều muộn. Nguồn nước cần sạch sẽ và không bị lẫn tạp chất. Phân bón cho cây nên là phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ là thích hợp nhất cho cây trong những giai đoạn quan trọng. 

  Bước 1: Giống khỏe là cà lớn, dài

  Chọn những hạt giống cà tím tốt, khỏe mạnh , lớn đều, dài và không sâu bệnh. Để một tuần cho chín già rồi lấy hạt.

  Tách phần thịt quả chứa hạt cà vào một cái khay và đổ ngập nước. Ngâm chúng trong vòng một vài tiếng cho phần thịt quả nở bung ra. Dùng vợt lưới lọc bỏ phần nổi bên trên, những hạt quả nặng hơn sẽ chìm xuống dưới. 


  Hạt cà nằm lẫn với phần thịt bên trong


  Nhẹ nhàng tách phần hạt ra khỏi phần thịt


  Bước 2: Gieo hạt

  Hạt cà tím có vỏ gỗ tương đối cứng nên xử lý trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước ấm khoảng 1 ngày (vừa để diệt nấm bệnh, vừa kích thích cho hạt nảy mầm). Sau đó vớt ra để ráo nước rồi ủ trong vải ẩm cho nứt nanh.


  Chuẩn bị một khay đựng đất trồng, dùng bút chì ấn xuống nền đất tạo thành những hố nhỏ và rắc hai đến 3 hạt giống vào một hố rồi đậy đất lại


  Giữ ẩm cho khay hạt giống hàng ngày và đem để nơi thoáng mát có ánh sáng. Khoảng 1 tuần hạt giống sẽ nảy mầm


  Sau 2 tuần cây con sẽ phát triển đạt kích thước khoảng 3cm

  Cây con khoảng 2 tuần tuổi đã bắt đầu cho ra lá thật. Thân cũng dần chuyển sang màu nâu đặc trưng. Toàn bộ thân cây cà tím được bao phủ bởi một lớp lông tơ mềm óng.

   

  Đến tuần thứ 3 cây đạt chiều cao khoảng 7 đến 8 cm và ra từ 5 đến 7 lá thật. Chọn ra những cây khỏe mạnh nhất để đem đi trồng trong chậu hoặc ngoài sân vườn.

  Nên chọn chỗ đất cao và đón được nhiều ánh sáng sẽ giúp cây phát triển tốt, nhớ nhặt sạch cỏ dại xung quanh nơi trồng cây.

   

  Bước 3: Chăm Sóc

  Sau khi trồng cây con ra đất vườn thì khoảng 20 ngày sau cây sẽ bắt đầu cho ra hoa, lúc đó cây đã đạt chiều cao khoảng 60 cm. Hoa cà tím lưỡng tính, hướng xuống đất.


  Cây bắt đầu ra hoa ở mỗi nhánh lá


  Hoa cà tím thường rủ xuống đất, bạn đừng lo nghĩ rằng nó đang héo nhé

  Khi cây bắt đầu ra hoa nên tỉa bỏ bớt các cành nhánh phía dưới chùm hoa thứ nhất cho gốc được thông thoáng. Khi cà ra đợt hoa thứ 2 thì ta tiến hành bấm ngọn, hãm cành hạn chế chiều cao để cho cà ra nhiều cành nhánh quả. Khi cà bắt đầu phân nhánh thì làm giàn bằng tre, nứa cho cà khỏi đổ.


  Tỉa bớt cành phía gốc cho cây được thông thoáng

  Khoảng 5 ngày kể từ khi ra hoa thì cây bắt đầu cho ra trái. Trái non nhú ra từ phần cuống hoa sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi trưởng thành. Quả cà khi chín có màu tím sậm và hình thuôn dài. Khi đạt kích thước khoảng 6 cm và chiều dài khoảng 17 - 19 cm là có thể thu hoạch được. Trung bình khoảng 3 ngày là bạn có thể thu hoạch quả một lần cho đến khi cây hết ra quả. Từ lúc gieo hạt cho đến khi thu hoặch mất khoảng gần 50 ngày.

   


  Quả non bắt đầu nhú ra sau khi hoa nở trong vòng 5 ngày

   

  Sâu Bệnh

  Cây cà tím hay gặp một số loại sâu bệnh chính như sâu ăn lá, bọ rùa, rệp, sâu xám, v.v... Nên tỉa bớt những cành lá già bị héo úa để không lan ra toàn cây.

   

  Bài: Beng Beng | Em Đẹp

  Ảnh: Goingtoseed, OntarioGardener